Hotline: 0901 884 868 - 028 3916 46 48    baovelonghai24h@gmail.com

Xử lý ra sao trong vụ Đàm Vĩnh Hưng treo thưởng 20 triệu đồng cho người “dạy dỗ” ông bố bạo hành con?

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng không có quyền đứng trên pháp luật để xử lý người khác, như vậy là hành vi trái pháp luật và gây dư luận xấu.

Mới đây, một đoạn clip ghi lại cảnh người cha tát liên tiếp vào mặt đứa con nhỏ chỉ khoảng 3 tuổi đã gây sốc cho cộng đồng mạng.

Hồ sơ điều tra - Xử lý ra sao trong vụ Đàm Vĩnh Hưng treo thưởng 20 triệu đồng cho người
Đàm Vĩnh Hưng từng tuyên bố tặng giải thưởng trị giá 20 triệu đồng cho ai tát vào mặt người đàn ông say xỉn đánh con.

Đáng chú ý, trên trang Facebook cá nhân, nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng bức xúc cho rằng, ông bố trẻ trong clip là kẻ vô lương tâm, độc ác, máu lạnh, cần phải cách ly, loại trừ khỏi xã hội trước khi hắn bị pháp luật trừng trị.

Thậm chí, Đàm Vĩnh Hưng từng tuyên bố sẽ tặng giải thưởng trị giá 20 triệu đồng cho ai tát vào mặt người đàn ông trong clip liên tục giống như cách người này đánh cậu con trai và quay clip và gửi về cho mình.

Dưới góc nhìn pháp lý, ông Hoàng Ngọc Biên – nguyên điều tra viên Cao cấp cơ quan điều tra Hình sự, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng cho biết: Quyền bất khả xâm phạm của công dân là một trong những quyền sống còn của mỗi cá nhân quan trọng nhất, trong mọi trường hợp, mọi hoàn cảnh, quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân luôn được đảm bảo.

Hiến pháp năm 2013 của Việt Nam quy định cụ thể: Tất cả mọi cá nhân đều được đảm bảo quyền lợi về bất khả xâm phạm đến thân thể của mình, không có bất cứ ai có quyền được xâm hại các quyền lợi đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người khác dưới mọi hình thức, quyền tự do cá nhân của công dân cũng được đảm bảo thể hiện ở chỗ không ai có quyền bắt giữ nếu không thuộc trường hợp pháp luật cho phép như có quyết định của Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân trừ trường hợp cá nhân đó vi phạm pháp luật bị bắt quả tang.

Hồ sơ điều tra - Xử lý ra sao trong vụ Đàm Vĩnh Hưng treo thưởng 20 triệu đồng cho người

Ông Hoàng Ngọc Biên – nguyên điều tra viên Cao cấp cơ quan điều tra Hình sự, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng

Quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân còn được quy định tại Bộ luật dân sự 2015 số 91/2015/QH13 ngày 24 tháng 11 năm 2015, cụ thể, Điều 33 công nhận quyền của con người được sống, được đảm bảo an toàn về tính mạng, sức khỏe, thân thể:

Tính mạng con người vô cùng quan trọng, trong mọi hoàn cảnh, mọi lúc, mọi nơi, bất cứ cá nhân nào cũng có quyền được bảo hộ một cách tối đa nhất có thể, không ai có quyền xâm phạm, xâm hại đến tính mạng, thân thể hay về sức khỏe.

Trên thực tế, dù là những hành vi do lỗi cố ý hay là lỗi vô ý mà gây ảnh hưởng xấu đến tính mạng, sức khỏe của con người đều sẽ phải chịu những trách nhiệm nhất định trước người bị thiệt hại và trước pháp luật.

Cũng theo quy định của pháp luật tại Điều 10 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 về bảo đảm quyền bất khả xâm phạm về thân thể, liên quan đến trách nhiệm hình sự của một cá nhân có dấu hiệu tội phạm, khi xét thấy một cá nhân có yếu tố cấu thành dấu hiệu tội phạm, cơ quan có thẩm quyền có thể thực hiện việc giữ người khi vào hoàn cảnh khẩn cấp, toàn bộ quá trình bắt, tạm giam, tạm giữ bất cứ cá nhân nào cũng phải được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục luật định.

Trong trường hợp cụ thể trên, ông Hoàng Ngọc Biên cho rằng: Việc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từng tuyên bố sẽ tặng giải thưởng trị giá 20 triệu đồng cho ai tát vào mặt người đàn ông trong clip liên tục giống như cách người này đánh cậu con trai và quay clip và gửi về cho mình, là hành vi trái pháp luật.

Hành vi này của nam ca sĩ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể căn cứ vào Nghị định 167/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định:

“2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

……”

Trong trường hợp người nghe theo lời xúi giục của Đàm Vĩnh Hưng có hành vi trái pháp luật, đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì nam ca sĩ này có thể trở thành đồng phạm với người thực hiện tội phạm.

Căn cứ theo quy định tại Điều 17 Bộ luật hình sự 2015 thì đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

Trong đó, người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Ông Hoàng Ngọc Biên cho biết thêm, trong trường hợp này, người đáng bị lên án chính là ông bố bạo hành con. Tùy vào tính chất, mức độ, hậu quả, người đàn ông này có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu TNHS.

“Lúc này, cơ quan chức năng cần nhanh chóng can thiệp để bảo vệ cho cháu bé và có hình thức xử lý thích hợp đối với người bố. Và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng không có quyền đứng trên pháp luật để xử lý người khác, như vậy là hành vi trái pháp luật và gây dư luận xấu”, ông Hoàng Ngọc Biên nói.

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Công ty dịch vụ bảo vệ Long Hải Sepre 24 / Dịch vụ bảo vệ An ninh / Bảo vệ tòa nhà / Bảo vệ quán Bar / Bảo vệ siêu thị / Bảo vệ bãi xe chung cư / Bảo vệ bãi xe tòa nhà / An ninh ngày tết / Giá dịch vụ bảo vệ dịp tết / Bảo vệ Long Hải Sepre 24 tuyển dụng / Việc làm bảo vệ ở quận 1 / Công ty bảo vệ tại TP.HCM / Việc làm bảo vệ lương cao / Dịch vụ bảo vệ tại Cần Thơ / Dịch vụ bảo vệ tại Long An / Dịch vụ bảo vệ tại Bình Dương / Bảo vệ nhà máy tại Bình Dương / Dịch vụ bảo vệ kho bãi / Bảo vệ khu dân cư / Công ty bảo vệ tại Gò Vấp / Bảo vệ nhà máy Mercedes-Benz / Bảo vệ bệnh viện / Việc làm siêu thị / Việc làm rạp chiếu phim / An ninh chung cu / Dịch Vụ Bảo Vệ Ngày Và Đêm / Dịch vụ Bảo vệ Khu Biệt Thự Cao Cấp / Bảo vệ khu mua sắm / Bảo vệ khu Trung Tâm Thương Mại / Dịch Vụ Bảo vệ TTTM /