Hotline: 0901 884 868 - 028 3916 46 48    baovelonghai24h@gmail.com

Xanh hóa – bảo vệ môi trường trong các cơ sở GDNN tại TP. HCM

Chiều 27/6, Sở LĐ-TB&XH TP. HCM phối hợp với Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) cùng Trường Cao đẳng Kỹ Nghệ II (HVCT) phát động phong trào “Xanh hóa – bảo vệ môi trường tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trên địa bàn TP. HCM”.

TS.Trương Anh Dũng – Phó tổng cục trưởng, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH đánh gia cao mục đích lễ phát động. Ông Dũng cho biết, Việt Nam đang định hướng các chiến lược và chính sách phát triển bền vững gắn với việc xanh hóa toàn diện, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược Quốc gia và kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh .

Bộ LĐ-TB&XH cũng đã ban hành chương trình hành động của ngành thực hiện chiến lược phát triển, trong đó nhấn mạnh việc đưa nội dung về tăng trưởng xanh, công nghệ xanh bảo vệ môi trường trong việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực đáp ứng cho tăng trưởng xanh quốc gia.

Để thực hiện các mục tiêu của chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, GDNN đóng một vai trò quan trọng bằng cách xây dựng một lực lượng lao động có năng lực đáp ứng tốt các yêu cầu của xanh hóa nền kinh tế ở Việt Nam. Chính lực lượng lao động có tay nghề là những người xử lý vấn đề năng lượng và tài nguyên tại nơi làm việc một cách hiệu quả và ngăn chặn các rủi ro và thiệt hại môi trường. Họ là những người cần có để sản xuất và áp dụng đúng cách các công nghệ thân thiện với môi trường.

TS. Trương Anh Dũng khẳng định, GDNN là chìa khóa cho phát triển bền vững và một trong những lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ Việt Nam để thực hiện thành công chiến lược tăng trưởng xanh.

Xác định tầm quan trọng của việc xanh hóa GDNN, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP. HCM Nguyễn Văn Lâm cho biết, tháng 7 tới sẽ tập huấn cho toàn bộ lãnh đạo các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn TP để tiếp cận vấn đề này, tiến tới cụ thể hóa các nội dung xanh hóa vào trong môi trường dạy và học, từng bước thay đổi nhận thức của cán bộ, giáo viên và sinh viên, học sinh.

Ông Huỳnh Văn Tí – Chuyên gia cao cấp của Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, “xanh hóa GDNN” là khái niệm mới. Vì vậy cần phải đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức để toàn xã hội nhận thức được xanh hóa GDNN là gì, đặc biệt là các sinh viên và các doanh nghiệp, do đó cần phải tập huấn và lồng ghép “xanh hóa” trong tất cả các hoạt động.

Trong buổi lễ phát động, các đại biểu đã thảo luận những khía cạnh của việc xanh hóa đào tạo nghề. Bà Phan Hoàng Mai, Trưởng hợp phần 3 thuộc Chương trình Đổi mới đào tạo nghề tại Việt Nam (GIZ) chia sẻ những kinh nghiệm của Đức trong đào tạo nghề xanh phù hợp với điều kiện tại Việt Nam: “Thứ nhất, các cơ sở GDNN có thể đào tạo các nghề phục vụ trực tiếp cho phát triển xanh và đưa các kỹ năng xanh vào chương trình đào tạo sẵn có như bảo vệ môi trường, sử dụng tài nguyên hợp lý, an toàn và vệ sinh lao động. Thứ hai, các trường nên lồng ghép những yếu tố xanh vào hoạt động thực tiễn như: Quản lý xưởng xanh, xanh hóa khuôn viên và văn hóa nhà trường…”.

Đồng tình với những chia sẻ trên, TS. Nguyễn Thị Hằng, Hiệu trưởng Trường HVCT cho biết: “HVCT là một trong những trường tiên phong thực hiện chương trình xanh hóa GDNN vì chúng tôi cho rằng để tiến tới một nền kinh tế xanh cần có một nguồn nhân lực xanh và chương trình đào tạo phải là thứ yếu nhất. Do đó, nhà trường đã ban hành một chương trình hành động xuyên suốt, từ những việc nhỏ nhất, kết hợp lồng ghép “xanh hóa” trong các giáo trình giảng dạy nhằm nhanh chóng thay đổi quan điểm, cách nhìn từ giáo viên cho đến các học sinh, sinh viên để cùng chung tay xây dựng môi trường nghề nghiệp xanh.

TS Nguyễn Thị Hằng cũng cho biết, để phục vụ trực tiếp cho tăng trưởng xanh, HVCT cùng 6 doanh nghiệp thoát nước với sự hỗ trợ của GIZ đang thí điểm chương trình đào tạo nghề “Kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải” theo mô hình hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp. Điểm nổi bật của chương trình là sự hợp tác chặt chẽ, toàn diện giữa HVCT với Hội Cấp thoát nước Việt Nam và các doanh nghiệp trong quá trình xây dựng tiêu chuẩn nghề, chương trình đào tạo, thực hiện đào tạo và đánh giá kết quả đào tạo. Đã có nhiều cơ sở GDNN thể hiện sự quan tâm đến chương trình đào tạo này nhằm đáp ứng được nhu cầu nhân lực cấp bách trong lĩnh vực môi trường trên toàn thành phố.

Tại buổi phát động, các đại biểu đã cam kết chung tay Bảo vệ môi trường – Xanh hóa tại các cơ sở GDNN – Xanh hóa đào tạo nghề bằng hành động tạo hình cây xanh hóa.

Theo baodansinh

Ý KIẾN BẠN ĐỌCCông ty dịch vụ bảo vệ Long Hải Sepre 24 / Dịch vụ bảo vệ An ninh / Bảo vệ tòa nhà / Bảo vệ quán Bar / Bảo vệ siêu thị / Bảo vệ bãi xe chung cư / Bảo vệ bãi xe tòa nhà / An ninh ngày tết / Giá dịch vụ bảo vệ dịp tết / Bảo vệ Long Hải Sepre 24 tuyển dụng / Việc làm bảo vệ ở quận 1 / Công ty bảo vệ tại TP.HCM / Việc làm bảo vệ lương cao / Dịch vụ bảo vệ tại Cần Thơ / Dịch vụ bảo vệ tại Long An / Dịch vụ bảo vệ tại Bình Dương / Bảo vệ nhà máy tại Bình Dương / Dịch vụ bảo vệ kho bãi / Bảo vệ khu dân cư / Công ty bảo vệ tại Gò Vấp / Bảo vệ nhà máy Mercedes-Benz / Bảo vệ bệnh viện / Việc làm siêu thị / Việc làm rạp chiếu phim / An ninh chung cu / Dịch Vụ Bảo Vệ Ngày Và Đêm / Dịch vụ Bảo vệ Khu Biệt Thự Cao Cấp / Bảo vệ khu mua sắm / Bảo vệ khu Trung Tâm Thương Mại / Dịch Vụ Bảo vệ TTTM /