Hotline: 0901 884 868 - 028 3916 46 48    baovelonghai24h@gmail.com

Vũ Nhôm ngoan cố không nhận tội, VKS đề nghị bản án

Sáng 7/1, phiên tòa xét xử 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm) và 18 bị cáo bước vào phần tranh tụng. Đại diện viện kiểm sát đã công bố bản luận tội.

Viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên phạt các bị cáo Trần Văn Minh và Phan Văn Anh Vũ cùng mức án 17-18 năm tù tội vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí; 8-9 năm tù về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tổng hợp hình phạt hai bị cáo bị đề nghị là 25-27 năm tù mỗi người.

Cũng bị truy tố 2 tội danh trên, cựu chủ tịch Văn Hữu Chiến bị đề nghị tổng cộng 18-20 năm tù; cựu phó chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn bị đề nghị 10-12 năm tù.

Vu Nhom ngoan co khong nhan toi, VKS de nghi ban an
Cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh tại tòa. Ảnh: TTO

Đại diện viện kiểm sát đánh giá, hai bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến nguyên là chủ tịch Đà Nẵng từ năm 2006 đến 2014, là những người đứng đầu, giữ vị trí chủ chốt, chịu trách nhiệm quản lý sử dụng tài sản nhà nước, quản lý đất đai.

Tuy nhiên các bị cáo này đã cố ý làm trái, chỉ đạo cấp dưới làm quy trình bán nhà công sản, giao đất trái quy định.

“Hành vi của các bị cáo diễn ra trong thời gian dài thể hiện sự câu kết của các bị cáo là lãnh đạo với Phan Văn Anh Vũ, thâu tóm nhiều nhà đất vị trí vàng, mua rẻ hơn nhiều giá trị thực gây thiệt hại cho nhà nước hơn 22.000 tỉ đồng”, viện kiểm sát nhấn mạnh.

Viện kiểm sát đánh giá hậu quả của vụ án để lại không chỉ là những thiệt hại về tài sản, đất đai mà đau xót hơn còn kéo thêm 14 cán bộ thành phố rơi vào vòng lao lý. Qua vụ án này có thể thấy tồn tại lỗ hổng trong giám sát quyền lực.

“Trong vụ án này những người từng là lãnh đạo được Đảng, Nhà nước giao trọng trách nhưng không giữ được mình, đã thoái hóa, biến chất, bảo kê và tiếp tay cho tội phạm”, viện kiểm sát nêu quan điểm.

Tại tòa cả hai cựu chủ tịch Đà Nẵng đều khẳng định không có mối quan hệ với Vũ, không tạo điều kiện cho Vũ thâu tóm đất công sản. Bị cáo Vũ cũng khẳng định điều này.

Tuy nhiên, viện kiểm sát cho rằng, trên cơ sở nội dung khai báo của các bị cáo trong vụ án và tài liệu điều tra xác định tất cả chính quyền Đà Nẵng, nhân dân, doanh nghiệp đều biết Vũ.

“Nếu không phải doanh nghiệp của Vũ thì không bao giờ nhận được nhiều nhà đất công sản và hầu hết các nhà đất công sản rơi vào tay Vũ gây bức xúc cho doanh nghiệp, nhân dân… Từ những việc làm trái pháp luật nêu trên dư luận rất bức xúc, nếu bị cáo không nhận thức rõ hành vi cần có hình phạt nghiêm khắc với bị cáo”, viện kiểm sát đặt vấn đề.

Đối với Phan Văn Anh Vũ, viện kiểm sát cho rằng bị cáo vẫn ngoan cố, không thừa nhận hành vi phạm tội và cho rằng việc mua các nhà đất công sản là bình thường.

Lý giải tại tòa, bị cáo Vũ cho rằng bản thân và các công ty của mình kinh doanh bất động sản, nên việc mua bán là theo thỏa thuận, bán như thế nào thuộc trách nhiệm của UBND TP Đà Nẵng.

Nhưng với tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như kết quả xét hỏi tại phiên tòa, có đủ căn cứ xác định giữa bị cáo và Trần Văn Minh và các bị cáo khác trong vụ án này có sự thống nhất cùng nhau thực hiện hành vi trái pháp luật.

Viện kiểm sát nhấn mạnh, bị cáo Phan Văn Anh Vũ chưa khai nhận hành vi của mình nên cần xem xét khi có hình phạt.

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Công ty dịch vụ bảo vệ Long Hải Sepre 24 / Dịch vụ bảo vệ An ninh / Bảo vệ tòa nhà / Bảo vệ quán Bar / Bảo vệ siêu thị / Bảo vệ bãi xe chung cư / Bảo vệ bãi xe tòa nhà / An ninh ngày tết / Giá dịch vụ bảo vệ dịp tết / Bảo vệ Long Hải Sepre 24 tuyển dụng / Việc làm bảo vệ ở quận 1 / Công ty bảo vệ tại TP.HCM / Việc làm bảo vệ lương cao / Dịch vụ bảo vệ tại Cần Thơ / Dịch vụ bảo vệ tại Long An / Dịch vụ bảo vệ tại Bình Dương / Bảo vệ nhà máy tại Bình Dương / Dịch vụ bảo vệ kho bãi / Bảo vệ khu dân cư / Công ty bảo vệ tại Gò Vấp / Bảo vệ nhà máy Mercedes-Benz / Bảo vệ bệnh viện / Việc làm siêu thị / Việc làm rạp chiếu phim / An ninh chung cu / Dịch Vụ Bảo Vệ Ngày Và Đêm / Dịch vụ Bảo vệ Khu Biệt Thự Cao Cấp / Bảo vệ khu mua sắm / Bảo vệ khu Trung Tâm Thương Mại / Dịch Vụ Bảo vệ TTTM /