Hotline: 0901 884 868 - 028 3916 46 48    baovelonghai24h@gmail.com

Vũ nhôm đòi lại đồng hồ Rolex: Luật sư nói gì?

Ngày 6/1/2020, trao đổi với Đất Việt, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch – người bào chữa cho Phan Văn Anh Vũ, chủ tịch Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 cho biết, việc thân chủ của mình yêu cầu cơ quan chức năng trả lại những tài sản giá trị không liên quan đến những vụ án mà Vũ đang vướng phải là hoàn toàn có cơ sở.

“Khi Vũ bị bắt, khi về tới sân bay cơ quan chức năng đã lập biên bản tạm giữ những tài sản có trên người của Vũ gồm có một chiếc đồng hồ nhãn hiệu Rolex, 29.000 đô la Singapore, 3 cái điện thoại.

Số tài sản này sau đó không xuất hiện trong các cáo trạng trong những vụ án mà Vũ liên quan. Chứng tỏ chúng không phải là tang vật của vụ án nên theo quy định sẽ không bị tịch thu và phải trả lại cho Vũ theo quy định” – luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch nêu quan điểm.

Vu nhom doi lai dong ho Rolex: Luat su noi gi?
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Theo ông Trạch, theo quy định thì sau khi kết thúc quá trình điều tra, khi cơ quan chức năng nhận thấy số tài sản bị tạm giữ này không liên quan đến vụ án thì cần phải trả lại cho Vũ ngay nhưng không hiểu sao đến thời điểm này vẫn chưa được trả lại. Điều đó khiến Vũ phải đề nghị trước tòa.

Vị luật sư này chia sẻ, tại các phiên tòa, Vũ đều khai đúng với những gì đã chia sẻ với luật sư trong suốt quá trình làm việc. Trong vụ án liên quan đến 2 bị cáo nguyên là Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đang diễn ra, Vũ cho rằng bản thân chỉ là người kinh doanh đất và mua lại các khu đất từ những công ty nhà nước nên không phải là điều gì sai phạm.

“Các cuộc giao dịch, thương vụ mua bán của Vũ đều diễn ra đúng quy định. Nếu có sai thì các công ty bán đất cho Vũ sai và những vị cán bộ đương nhiệm tại thời điểm đó sai còn bản thân Vũ chỉ là người biết mua đất làm dự án theo quyết định của lãnh đạo TP. Đà Nẵng thời kỳ đó” – luật sư Trạch nói.

Chính vì thế, ông Trạch cho rằng, một phần đề nghị của Vũ tại phiên tòa khi đề nghị HĐXX xem xét lại các thương vụ mua bán này cần phải được xem xét.

“Nếu Vũ bị kết tội thì Vũ sẽ kiện các công ty đã bán đất cho mình là điều đương nhiên. Phần kết tội của tòa là một trong những chứng cứ quan trọng phục vụ cho các vụ kiện công ty bán đất cho Vũ sau này” – ông Trạch cho hay.

Trước đó, theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng chủ trương trái pháp luật tại các văn bản pháp lý của Đà Nẵng do cựu Chủ tịch Trần Văn Minh ký ban hành với động cơ thâu tóm thị trường bất động sản để trục lợi.

Kết quả điều tra chưa làm rõ được việc chia lợi ích của Phan Văn Anh Vũ với Trần Văn Minh và các đồng phạm khác để giúp sức cho Phan Văn Anh Vũ nhưng tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án xác định trong thời gian từ năm 2002 đến năm 2010, Vũ đã thành lập 5 công ty để sử dụng tư cách pháp nhân mua và chuyển nhượng nhà, đất.

Trong thời gian dài, Vũ đã tác động thông qua các tờ trình, nộp tiền đặt cọc trước khi có các quyết định cho phép bán nhà, chuyển quyền sử dụng đất để hoàn thành hồ sơ, trục lợi tại nhiều dự án bất động sản, bao gồm: Dự án 29 héc-ta thuộc Khu đô thị Quốc tế Đa Phước, Khu dân cư An Cư 2 mở rộng và An Cư 3 mở rộng, Habour Ville, (4) Dự án 3,77 ha và đường Trường Sa, gây thiệt hại hơn 18.278 tỉ đồng.

Vũ đã trục lợi trực tiếp tại 15/22 nhà, đất công sản trong vụ án này gây thiệt hại 1.775 tỉ đồng. Hành vi của Vũ phạm vào các tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Công ty dịch vụ bảo vệ Long Hải Sepre 24 / Dịch vụ bảo vệ An ninh / Bảo vệ tòa nhà / Bảo vệ quán Bar / Bảo vệ siêu thị / Bảo vệ bãi xe chung cư / Bảo vệ bãi xe tòa nhà / An ninh ngày tết / Giá dịch vụ bảo vệ dịp tết / Bảo vệ Long Hải Sepre 24 tuyển dụng / Việc làm bảo vệ ở quận 1 / Công ty bảo vệ tại TP.HCM / Việc làm bảo vệ lương cao / Dịch vụ bảo vệ tại Cần Thơ / Dịch vụ bảo vệ tại Long An / Dịch vụ bảo vệ tại Bình Dương / Bảo vệ nhà máy tại Bình Dương / Dịch vụ bảo vệ kho bãi / Bảo vệ khu dân cư / Công ty bảo vệ tại Gò Vấp / Bảo vệ nhà máy Mercedes-Benz / Bảo vệ bệnh viện / Việc làm siêu thị / Việc làm rạp chiếu phim / An ninh chung cu / Dịch Vụ Bảo Vệ Ngày Và Đêm / Dịch vụ Bảo vệ Khu Biệt Thự Cao Cấp / Bảo vệ khu mua sắm / Bảo vệ khu Trung Tâm Thương Mại / Dịch Vụ Bảo vệ TTTM /