Hotline: 0901 884 868 - 028 3916 46 48    baovelonghai24h@gmail.com

Viện kiểm sát: Sai phạm tại OceanBank đã dung dưỡng tội phạm tham nhũng

Tạm nghỉ sau 11 ngày làm việc, hôm nay TAND Hà Nội tiếp tục xét xử 51 bị cáo trong đại án tiêu cực xảy ra tại OceanBank. Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (cựu tổng giám đốc OceanBank), Phạm Công Danh (cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNCB, Tập đoàn Thiên Thanh) cùng một người nữa được HĐXX cho ngồi khi trả lời thẩm vấn vì sức khoẻ không đảm bảo.

Trước khi vào phần tranh luận, đại diện VKS đánh giá hành vi của các bị cáo tại vụ án này đã gây “ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của OceanBank cũng như thị trường tiền tệ”.

VKS cho rằng có đủ cơ sở kết luận cựu chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm đã thông qua BSC (công ty sân sau do ông này lập ra) này để rút tiền từ OceanBank chuyển cho tổng giám đốc Nguyễn Xuân Sơn cho “chăm sóc khách hàng”.

Trong quá trình điều tra, ông Sơn không thừa nhận chiếm đoạt 69 tỷ do ông Thắm thông qua BSC chuyển cho mình. Song tại toà, Sơn khai có nhận số tiền này để chăm sóc khách hàng. VKSND Tối cao cho rằng hành vi của ông Sơn đủ yếu tố cấu thành tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản với vai trò chủ mưu, chỉ đạo. VKS cho rằng Sơn phải chịu trách nhiệm toàn bộ số tiền 69 tỷ chiếm đoạt của công ty BSC.

Với tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế, VKSND Tối cao nhận định, với vai trò là Chủ tịch HĐQT, ông Thắm đã đồng ý chủ trương chi chăm sóc khách hàng do ông Sơn đề xuất, giao quyền thực hiện việc này. Khi bị xét hỏi tại tòa, các bị cáo đều cho rằng việc này chỉ vi phạm hành chính Thông tư 02 của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, đó là việc làm cần thiết mang tính thời điểm để cứu nhà băng…

Đánh giá việc này, VKSND Tối cao cho rằng số tiền 1.500 tỷ đã bị chi lãi trái quy định, không có hạch toán, chứng từ hợp lệ và hậu quả là không có khả năng thu hồi. “Việc làm trái quy định của các bị cáo không chỉ thiệt hại vật chất còn là tiền đề cho tội phạm tham nhũng phát triển”, công tố viên nêu quan điểm luận tội của VKS.

Phiên sơ thẩm đại án OceanBank khai mạc ngày 28/8. TAND Hà Nội triệu tập 750 người, pháp nhân. Hơn 50 luật sư đăng ký tham gia phiên tòa. bảo vệ cho các bị cáo, cá nhân và pháp nhân tham gia phiên tòa. Ông Thắm mời hai luật sư bào chữa. Cựu tổng giám đốc Sơn có 4 luật sư bảo vệ. Gần 50 bị cáo còn lại, đa phần là cấp dưới của hai ông này.

Trong 11 ngày diễn ra phiên toà, HĐXX tập trung làm rõ bốn nội dung cáo buộc của VKSND Tối cao với cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm cùng các thuộc cấp. Thứ nhất, OceanBank đã làm trái quy định, chi 1.500 tỷ đồng lãi ngoài hợp đồng như thế nào? Ai đã nhận những khoản “tiền chăm sóc” này?

Thứ hai, ông Sơn đã tham ô 49 tỷ đồng, lạm dụng chức vụ chiếm đoạt 197 tỷ khi nhận 246 tỷ từ ông Thắm để chi chăm sóc khách hàng chiến lược là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Thứ ba, với việc dùng Công ty BSC, ông Thắm đã phù phép các sai phạm như thế nào?

Nội dung thứ tư xoay quanh việc ông Thắm cho công ty Trung Dung của ông Phạm Công Danh vay 500 tỷ đồng song không thu hồi được gây thiệt hại cho nhà băng này.

Theo cáo buộc, đầu năm 2011, ông Thắm ra chủ trương về việc chi ngoài lãi suất huy động vốn cho các khách hàng trên toàn hệ thống OceanBank. Các thuộc cấp Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng giám đốc), Lê Thị Thu Thuỷ, Nguyễn Thị Minh Phương (nguyên Phó tổng giám đốc) đã chỉ đạo lãnh đạo các khối, ban nghiệp vụ thuộc Hội sở ngân hàng và 34 giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch trên cả nước thực hiện việc chi lãi ngoài khi huy động vốn.

Từ 2010 đến cuối 2014, tổng số tiền OceanBank chi ngoài hợp đồng cho các khách hàng gửi tiền là hơn 1.500 tỷ. Trong đó, số tiền hơn 246 tỷ chi cho Nguyễn Xuân Sơn (khi đó là phó tổng giám đốc PVN) và bị ông này chiếm đoạt.

Trong 4 năm có hơn 50.000 cá nhân và gần 400 tổ chức gửi tiền tại OceanBank và nhận các khoản chi ngoài hợp đồng.

Cáo trạng của VKSND Tối cao quy kết, hành vi của các bị cáo làm “lũng đoạn, mất an ninh thị trường tiền tệ” và đã phạm vào tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Công ty dịch vụ bảo vệ Long Hải Sepre 24 / Dịch vụ bảo vệ An ninh / Bảo vệ tòa nhà / Bảo vệ quán Bar / Bảo vệ siêu thị / Bảo vệ bãi xe chung cư / Bảo vệ bãi xe tòa nhà / An ninh ngày tết / Giá dịch vụ bảo vệ dịp tết / Bảo vệ Long Hải Sepre 24 tuyển dụng / Việc làm bảo vệ ở quận 1 / Công ty bảo vệ tại TP.HCM / Việc làm bảo vệ lương cao / Dịch vụ bảo vệ tại Cần Thơ / Dịch vụ bảo vệ tại Long An / Dịch vụ bảo vệ tại Bình Dương / Bảo vệ nhà máy tại Bình Dương / Dịch vụ bảo vệ kho bãi / Bảo vệ khu dân cư / Công ty bảo vệ tại Gò Vấp / Bảo vệ nhà máy Mercedes-Benz / Bảo vệ bệnh viện / Việc làm siêu thị / Việc làm rạp chiếu phim / An ninh chung cu / Dịch Vụ Bảo Vệ Ngày Và Đêm / Dịch vụ Bảo vệ Khu Biệt Thự Cao Cấp / Bảo vệ khu mua sắm / Bảo vệ khu Trung Tâm Thương Mại / Dịch Vụ Bảo vệ TTTM /