Hotline: 0901 884 868 - 028 3916 46 48    baovelonghai24h@gmail.com

Truy tố đối tượng mua bán thận kiếm lời gần nửa tỷ đồng

Cơ quan chức năng năng cho biết, từ tháng 4 đến 9/2018, Phương đã thực hiện 6 vụ mua bán thận, thu lời bất chính 485 triệu đồng.

Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Trần Văn Phương (SN 1989, trú tại Lạng Giang, Bắc Giang) về tội Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người.

Báo Kiến thức dẫn thông tin trong bản cáo trạng, Phương không nghề nghiệp, đầu năm 2018, do cần tiền, Phương sang Campuchia bán 1 quả thận của mình. Sau lần đó, Phương biết có nhiều người bị suy thận có nhu cầu mua thận để ghép.

Nhiều người vì hoàn cảnh khó khăn cũng sẵn sàng bán thận để lấy tiền trang trải cuộc sống. Nhận thấy việc mua bán thận có thu nhập cao, Phương đứng ra tổ chức tìm người mua và người bán thận để thu lợi bất chính.

An ninh - Hình sự - Truy tố đối tượng mua bán thận kiếm lời gần nửa tỷ đồng

Đối tượng Trần Văn Phương

Khoảng tháng 1/2018, anh  Lưu Văn T. (SN 1987, trú tại huyện Lục Nam, Bắc Giang) đã gặp Phương để bán thận với giá 250 triệu đồng/quả. Phương đưa anh T đến ở cùng tại số 43 ngõ 112/15 Định Công Thượng, phường Định Công, quận Hoàng Mai (Hà Nội) để chờ tìm người mua thận, theo Bnews.

Đến tháng 3/2018, Phương biết chị Phạm Thị Thanh X, 43 tuổi, trú tại Hải Dương cần mua thận với giá 320 triệu đồng/quả để ghép. Ngày 2/4, chị X đã tiến hành ghép thận của anh T tại Bệnh viện Việt Đức. Công an xác định, Phương được hưởng lợi 70 triệu đồng và đã ăn tiêu hết.

Theo cơ quan chức năng, Phương lên mạng xã hội Facebook đăng tin tìm người mua bán thận. Khi có người mua bán, Phương yêu cầu họ làm hồ sơ dưới dạng tự nguyện hiến tạng. Từ đầu năm 2018 đến nay, Phương đã ba lần dàn xếp mua bán thận. Người bán thận được nhận từ 250-320 triệu đồng/quả, người mua phải trả từ 340-360 triệu đồng/quả thận.

Cơ quan chức năng năng cho biết, từ tháng 4 đến 9/2018, Phương đã thực hiện 6 vụ mua bán thận, thu lời bất chính 485 triệu đồng.

Theo Dân trí, trong vụ án này, một số cá nhân từ vai trò là người bán thận cho Phương đã trở thành đồng phạm, giúp sức cho Phương thực hiện hành vi phạm tội, như trường hợp của Hoàng Ngọc Tiến và Phạm Văn Hùng. Cơ quan tố tụng đã xem xét hành vi, mức độ của hai người này, nhận thấy đây đều là những người có nhân thân tốt, hoàn cảnh gia đình khó khăn, mức độ đồng phạm có vai trò thứ yếu, đã nhận thức sai phạm và khai báo thành khẩn… Do đó, không cần thiết phải truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Tiến và Hùng.

Riêng trường hợp của Lê Thùy Linh (SN 1996, trú tại huyện Phú Giáo, Bình Dương), bạn gái của Phương, vì mục đích nhân đạo, Linh đã đi hiến 1 quả thận của mình, sau đó quen biết và trở thành bạn gái của Phương. Về sau, Linh vô tình giúp sức cho Phương bằng việc nấu ăn cho những người chờ ghép thận ở nhà trọ.

Linh không biết chính xác việc Phương thực hiện mua bán thận và những người ở nhà trọ của Phương là để bán thận. Căn cứ vào các tài liệu điều tra, không đủ cơ sở xác định Linh đồng phạm với Phương về hành vi mua bán thận. Do đó, cơ quan điều tra không đề cập xử lý đối với Linh.

Điều 154. Tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người.
1. Người nào mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người khác, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Có tổ chức;
b) Vì mục đích thương mại;
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp;
d) Đối với từ 02 người đến 05 người;
đ) Phạm tội 02 lần trở lên;
e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:
a) Có tính chất chuyên nghiệp;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
c) Đối với 06 người trở lên;
d) Gây chết người;
đ) Tái phạm nguy hiểm.
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Công ty dịch vụ bảo vệ Long Hải Sepre 24 / Dịch vụ bảo vệ An ninh / Bảo vệ tòa nhà / Bảo vệ quán Bar / Bảo vệ siêu thị / Bảo vệ bãi xe chung cư / Bảo vệ bãi xe tòa nhà / An ninh ngày tết / Giá dịch vụ bảo vệ dịp tết / Bảo vệ Long Hải Sepre 24 tuyển dụng / Việc làm bảo vệ ở quận 1 / Công ty bảo vệ tại TP.HCM / Việc làm bảo vệ lương cao / Dịch vụ bảo vệ tại Cần Thơ / Dịch vụ bảo vệ tại Long An / Dịch vụ bảo vệ tại Bình Dương / Bảo vệ nhà máy tại Bình Dương / Dịch vụ bảo vệ kho bãi / Bảo vệ khu dân cư / Công ty bảo vệ tại Gò Vấp / Bảo vệ nhà máy Mercedes-Benz / Bảo vệ bệnh viện / Việc làm siêu thị / Việc làm rạp chiếu phim / An ninh chung cu / Dịch Vụ Bảo Vệ Ngày Và Đêm / Dịch vụ Bảo vệ Khu Biệt Thự Cao Cấp / Bảo vệ khu mua sắm / Bảo vệ khu Trung Tâm Thương Mại / Dịch Vụ Bảo vệ TTTM /