Hotline: 0901 884 868 - 028 3916 46 48    baovelonghai24h@gmail.com

Tham gia bảo vệ quyền lợi cho công dân ở Thanh Hóa: Luật sư bị phó chủ tịch huyện mời ra ngoài

Luật sư được người dân mời tham gia bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình. Tuy nhiên, khi cùng người dân tham dự 1 hội nghị tại UBND xã, luật sư đã bị vị Phó Chủ tịch UBND huyện và Chủ tịch UBND xã mời ra ngoài.

Sự việc hy hữu này xảy ra tại huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá.

Luật sư Lê Quốc Hiền – Trưởng Văn phòng Luật sư Lê Quốc Hiền (Hạc Thành, TP.Thanh Hoá) đã gửi đơn tố cáo ông Mai Khả Hằng – Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương – và ông Nguyễn Đức Lăng – Chủ tịch UBND xã Quảng Bình (huyện Quảng Xương) – lên Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Thanh Hoá, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, các cơ quan báo chí vì cho rằng, 2 vị lãnh đạo trên đã vi phạm pháp luật khi cố tình cản trở hoạt động tác nghiệp hợp pháp của luật sư.

Theo trình bày của luật sư Lê Quốc Hiền, ông được 6 hộ dân ở thôn 9, xã Quảng Bình mời tham gia tư vấn pháp lý, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình trong sự việc UBND xã ra văn bản thông báo thu hồi đất và tài sản trên đất để thực hiện mở rộng chợ Cống Trúc. Sáng 28.6, ông cùng đi đến trụ sở UBND xã Quảng Bình với 6 hộ dân tham dự hội nghị. Trước khi hội nghị diễn ra, luật sư Lê Quốc Hiền đã xuất trình với chủ toạ là ông Mai Khả Hằng và ông Nguyễn Đức Lăng giấy giới thiệu, quyết định cử luật sư tham gia giải quyết khiếu nại của văn phòng luật sư và các giấy tờ liên quan sự việc và đề nghị được tham gia hội nghị giải quyết khiếu nại của các hộ. Sau khi xem các giấy tờ của ông Hiền, ông Nguyễn Đức Lăng – Chủ tịch UBND xã Quảng Bình – đã tuyên bố: “Hôm nay chúng tôi họp với các hộ dân, luật sư Hiền thông cảm để tham gia vào hội nghị sau, mời luật sự ra ngoài, sang phòng bên uống nước”.

Ngay sau đó, ông Nguyễn Đức Lăng chuyển các giấy tờ trên cho ông Mai Khả Hằng – Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương – ông Hằng xem qua rồi cũng đề nghị tương tự: “Luật sư thông cảm, hội nghị này chúng tôi không mời luật sư, chúng tôi đang giải quyết cho công dân, cho nên luật sư không được tham dự, mời luật sư ra ngoài, sang phòng uống nước…”. Ông Hiền trình bày các quyền được tham gia giải quyết khiếu nại của luật sư và đề nghị được tiếp tục tham dự cuộc họp, và hứa chỉ ngồi nghe. Tuy nhiên, ông Hằng đã cương quyết không cho ông Hiền tham dự. Ông Hiền đề nghị lập biên bản về việc không cho luật sư dự hội nghị này. Ông Hằng một lần nữa khẳng định: Không có biên bản gì hết và yêu cầu cán bộ văn phòng mời luật sư ra khỏi phòng.

Sự việc trên đã được ông Lữ Trọng Dương – một trong 6 hộ dân được mời tham dự cuộc họp – ghi âm lại. Bất đắc dĩ, Luật sư Lê Quốc Hiền phải ra khỏi phòng. Làm việc với Lao Động, ông Mai Khả Hằng xác nhận, có sự việc như phản ánh của luật sư Hiền. Theo ông Hằng, sở dĩ ông không cho phép luật sư Lê Quốc Hiền tham dự cuộc họp vì ông Hiền không được UBND xã mời. Tuy nhiên, khi PV hỏi: “Theo ông, việc luật sư được các hộ dân mời đến tham gia hội nghị nhằm tư vấn pháp lý cho họ như vậy có được pháp luật cho phép không?”. Ông Lăng: “Điều đó pháp luật không cấm”. “Vậy tại sao ông lại cương quyết không cho luật sư tham dự?”. Ông Lăng: “Vì tôi chẳng thấy người dân nào báo cáo là mời luật sư cả”. “Ngay lúc đó, có đầy đủ cả 6 hộ dân, sao ông không hỏi họ xem ông Hiền có được mời hay không?”. Ông Lăng lúng túng và cho hay, hội nghị này có nhiều tình tiết liên quan đến thống kê, quyết toán nên không tiện, “còn nếu luật sư Hiền muốn trao đổi về việc đất đai thì có thể gặp gỡ sau cũng được”.

Theo quan điểm của Luật sư Lê Quốc Hiền, hành vi cản trở trên của ông Mai Khả Hằng và ông Trần Đức Lăng đã vi phạm khoản 1, khoản 4, khoản 8 Điều 6; vi phạm điểm b khoản 1 Điều 12, khoản 1 Điều 30 Luật Khiếu nại năm 2011. “Hành vi của ông Lăng, ông Hằng không chỉ cản trở quyền khiếu nại của công dân mà còn cản trở quyền hành nghề của luật sư, đã vi phạm khoản 2 Điều 9 Luật Luật sư năm 2012” – luật sư Lê Quốc Hiền khẳng định.

Ngay khi nhận được đơn tố cáo của Luật sư Lê Quốc Hiền, ngày 11.7, ông Trịnh Văn Chiến – Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hoá – đã chỉ đạo Thường trực Huyện uỷ Quảng Xương xem xét, chỉ đạo giải quyết theo quy định và có ý kiến trả lời luật sư. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá – ông Nguyễn Đình Xứng – cũng có ý kiến chỉ đạo UBND huyện Quảng Xương sớm chỉ đạo giải quyết, trả lời luật sư theo quy định. Tuy nhiên, đến thời điểm 18.7, ông Hiền chưa nhận được phản hồi từ Huyện uỷ Quảng Xương.

Theo báo Lao Động.

Ý KIẾN BẠN ĐỌCCông ty dịch vụ bảo vệ Long Hải Sepre 24 / Dịch vụ bảo vệ An ninh / Bảo vệ tòa nhà / Bảo vệ quán Bar / Bảo vệ siêu thị / Bảo vệ bãi xe chung cư / Bảo vệ bãi xe tòa nhà / An ninh ngày tết / Giá dịch vụ bảo vệ dịp tết / Bảo vệ Long Hải Sepre 24 tuyển dụng / Việc làm bảo vệ ở quận 1 / Công ty bảo vệ tại TP.HCM / Việc làm bảo vệ lương cao / Dịch vụ bảo vệ tại Cần Thơ / Dịch vụ bảo vệ tại Long An / Dịch vụ bảo vệ tại Bình Dương / Bảo vệ nhà máy tại Bình Dương / Dịch vụ bảo vệ kho bãi / Bảo vệ khu dân cư / Công ty bảo vệ tại Gò Vấp / Bảo vệ nhà máy Mercedes-Benz / Bảo vệ bệnh viện / Việc làm siêu thị / Việc làm rạp chiếu phim / An ninh chung cu / Dịch Vụ Bảo Vệ Ngày Và Đêm / Dịch vụ Bảo vệ Khu Biệt Thự Cao Cấp / Bảo vệ khu mua sắm / Bảo vệ khu Trung Tâm Thương Mại / Dịch Vụ Bảo vệ TTTM /