Hotline: 0901 884 868 - 028 3916 46 48    baovelonghai24h@gmail.com

Sau vụ bảo vệ bệnh viện chặn xe cứu thương: Người bệnh được tự do chọn dịch vụ vận chuyển

Sau vụ “Bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương chặn xe cứu thương”, lãnh đạo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, Bộ đã thành lập đoàn công tác phối hợp với cơ quan công an kiểm tra quá trình đấu thầu lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển, dịch vụ bảo vệ; tính công khai minh bạch trong quá trình quản lý…

Sửa quy trình vận chuyển bệnh nhân

Ngày 11/7, một lần nữa bày tỏ sự bức xúc khi xem lại các clip phản ánh vụ việc “Bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương chặn xe cứu thương”, PGS.TS Khu Thị Khánh Dung, Phó Giám đốc Bệnh viện, phụ trách các vấn đề an ninh nội bộ Bệnh viện cho biết, trong thời gian sớm nhất, Bệnh viện sẽ công khai các tiêu chí cụ thể về tuyển đơn vị thực hiện dịch vụ đưa đón bệnh nhân và công ty bảo vệ trên website Bệnh viện. Đơn vị nào có khả năng đáp ứng sẽ được chọn.

Chia sẻ về thông tin hãng taxi “độc quyền” ra vào Bệnh viện, PGS.TS Khu Thị Khánh Dung cho biết, trước đây khi chưa có Công ty Bảo vệ AZ và chưa ký hợp đồng với công ty taxi, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, tình trạng xe cấp cứu “dù” bên trong, bên ngoài Bệnh viện rất lộn xộn, hú còi ầm ĩ khiến bệnh nhân và người nhà bức xúc, còn taxi thì nhốn nháo. “Chúng tôi khẳng định không có chuyện “độc quyền”. Việc lựa chọn công ty taxi được thông báo công khai. Với hợp đồng đã ký với công ty taxi, chúng tôi cũng yêu cầu, dù bệnh nhân có nhu cầu đi 30m cũng phải chở, không có chuyện “xa thì đi, gần thì không”, PGS.TS Khu Thị Khánh Dung chia sẻ.

Liên quan đến Công ty Bảo vệ AZ, PGS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, Bệnh viện sẽ tiếp tục hợp đồng làm việc với công ty đến hết tháng 7/2016 và sẽ thông báo tìm đối tác bảo vệ mới cho Bệnh viện. Việc thông báo rộng rãi này có nghĩa bất cứ công ty nào (kể cả Công ty Bảo vệ AZ) cũng có cơ hội nếu đáp ứng đầy đủ các tiêu chí mà Bệnh viện đưa ra. Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cũng cho biết, Bệnh viện sẽ thành lập tổ giám sát hoạt động của bảo vệ, nhân viên vệ sinh, không để xảy ra những sự việc tương tự. Còn theo PGS.TS Khu Thị Khánh Dung, việc giám sát có thể được thực hiện bằng camera theo dõi 24/7.

Được biết, trong ngày 11/7, Bệnh viện Nhi Trung ương đã yêu cầu các phòng, ban có liên quan soạn quy trình vào, ra Bệnh viện (khỏi, nặng xin về, tử vong), lồng ghép các phương tiện vận chuyển ra viện cho cả ba đối tượng trên; soạn quy trình ra viện (tử vong thuộc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm). Ngoài ra, cần xác định nhóm phương tiện vận chuyển phù hợp với từng đối tượng trên. Bệnh viện cũng yêu cầu soạn thông báo tới các khoa, phòng trong trường hợp khi gia đình ký hồ sơ xin về, bổ sung thêm vấn đề vận chuyển bệnh nhân (tự túc hoặc 115, hoặc xe cứu thương ngoài), gia đình phải chịu trách nhiệm trong quá trình vận chuyển.

Sẽ rà soát dịch vụ cứu thương, taxi tại các bệnh viện

Nhìn nhận vấn đề này trong bối cảnh toàn thể ngành Y tế đang nỗ lực mọi mặt nhằm cải tiến chất lượng dịch vụ, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho rằng, dù nhân viên bảo vệ thuộc công ty bảo vệ được ký hợp đồng với bệnh viện nhưng đối với người bệnh và dư luận xã hội, đây vẫn là nhân viên trong bệnh viện. “Hành vi ứng xử thiếu văn hóa của kíp bảo vệ này đã làm ảnh hưởng xấu tới uy tín đối với không chỉ Bệnh viện Nhi Trung ương mà cả ngành Y”, PGS.TS Lương Ngọc Khuê nói.

Khẳng định đội ngũ xe cứu thương bệnh viện, dịch vụ vận chuyển cấp cứu đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển cấp cứu người bệnh kịp thời, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho rằng, để hoạt động này ngày càng phát huy hiệu quả, trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ rà soát các hoạt động liên quan tới công tác vận chuyển người bệnh cấp cứu và dịch vụ taxi tại các bệnh viện.

Theo đó, đối với các xe cấp cứu, xe cứu thương bệnh viện, phải hoạt động theo quy chế bệnh viện và các quy định của ngành. Đối với các dịch vụ vận chuyển cấp cứu ngoài bệnh viện, đây là hoạt động kinh doanh có điều kiện, thực hiện theo Quyết định số 01/2008/QĐ-BYT ngày 21/01/2008 của Bộ Y tế về việc ban hành quy chế cấp cứu, hồi sức và chống độc, nên cần phải rà soát điều kiện cấp giấy phép hoạt động của từng xe, từng đơn vị nhằm hạn chế tối đa hiện tượng xe cứu thương “dù”, xe không bảo đảm chất lượng, an toàn cho người bệnh.

Đối với việc vận chuyển người bệnh ra, vào viện nói chung, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo, kiên quyết gỡ bỏ các quy định nội bộ của bệnh viện dẫn đến việc hạn chế tự do lựa chọn dịch vụ vận chuyển người bệnh ra, vào bệnh viện nhưng vẫn phải đi kèm với các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự trong bệnh viện. Bên cạnh đó, phải công khai minh bạch quá trình đấu thầu lựa chọn dịch vụ vận chuyển, công khai giá dịch vụ vận chuyển tới từng khoa, phòng để người bệnh biết.

Đối với công tác bảo đảm an ninh bệnh viện, lực lượng này đóng góp quan trọng trong việc bảo đảm an ninh trật tự, tài sản của bệnh viện, của người bệnh trong quá trình khám, chữa bệnh tại bệnh viện. Tuy nhiên, chất lượng phục vụ và sự hài lòng của người bệnh không nằm ngoài ảnh hưởng từ hành vi và ứng xử của đối tượng này. “Do vậy trong thời gian tới, qua kênh phản hồi của người bệnh, chúng tôi kiên quyết loại bỏ ra khỏi cơ sở khám, chữa bệnh các đối tượng có hành vi ứng xử thiếu chuẩn mực gây bức xúc cho người bệnh, các đối tượng có hành vi tiêu cực, liên kết với hãng vận chuyển gây phiền hà cho người bệnh. Đồng thời chuẩn hóa công tác bảo vệ chuyên nghiệp hơn, chỉ đạo bệnh viện đào tạo, cấp chứng nhận về quy tắc ứng xử cho đội ngũ bảo vệ, đặc biệt là bảo vệ từ các công ty hợp đồng, coi đây là điều khoản bắt buộc với các nhân viên bảo vệ làm việc tại bệnh viện. Yêu cầu các bệnh viện gắn camera tại cổng bệnh viện để giám sát quá trình điều hành ra, vào bệnh viện”, PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Ý KIẾN BẠN ĐỌCCông ty dịch vụ bảo vệ Long Hải Sepre 24 / Dịch vụ bảo vệ An ninh / Bảo vệ tòa nhà / Bảo vệ quán Bar / Bảo vệ siêu thị / Bảo vệ bãi xe chung cư / Bảo vệ bãi xe tòa nhà / An ninh ngày tết / Giá dịch vụ bảo vệ dịp tết / Bảo vệ Long Hải Sepre 24 tuyển dụng / Việc làm bảo vệ ở quận 1 / Công ty bảo vệ tại TP.HCM / Việc làm bảo vệ lương cao / Dịch vụ bảo vệ tại Cần Thơ / Dịch vụ bảo vệ tại Long An / Dịch vụ bảo vệ tại Bình Dương / Bảo vệ nhà máy tại Bình Dương / Dịch vụ bảo vệ kho bãi / Bảo vệ khu dân cư / Công ty bảo vệ tại Gò Vấp / Bảo vệ nhà máy Mercedes-Benz / Bảo vệ bệnh viện / Việc làm siêu thị / Việc làm rạp chiếu phim / An ninh chung cu / Dịch Vụ Bảo Vệ Ngày Và Đêm / Dịch vụ Bảo vệ Khu Biệt Thự Cao Cấp / Bảo vệ khu mua sắm / Bảo vệ khu Trung Tâm Thương Mại / Dịch Vụ Bảo vệ TTTM /