Hotline: 0901 884 868 - 028 3916 46 48    baovelonghai24h@gmail.com

Nhận hối lộ 3 triệu USD, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son có ý thức khắc phục nhưng gia đình không hợp tác

Nhận 3 triệu USD tiền hối lộ của Phạm Nhật Vũ để thúc đẩy sớm việc Mobifone mua lại 95% cổ phần của AVG, bị can Nguyễn Bắc Son có ý thức khắc phục hậu quả nhưng gia đình không hợp tác để nộp tiền.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son dặn con gái không được gửi tiết kiệm

Viện kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng đại án Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

Hồ sơ điều tra - Nhận hối lộ 3 triệu USD, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son có ý thức khắc phục nhưng gia đình không hợp tác

Các bị can trong đại án Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

Các bị can bị Viện kiểm sát truy tố ra trước tòa gồm: Ông Nguyễn Bắc Son – cựu bộ trưởng Bộ Thông tin – truyền thông (Bộ TTTT) và ông Trương Minh Tuấn – cựu bộ trưởng Bộ TTTT vì những sai phạm liên quan đến thương vụ mua bán AVG về hai tội danh “vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “nhận hối lộ”.

Các bị can Lê Nam Trà – nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone, Cao Duy Hải – nguyên tổng giám đốc MobiFone cùng bị truy tố về hai tội danh trên.

Bị can Phạm Nhật Vũ, nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị AVG, bị truy tố về tội “đưa hối lộ”.

Ngoài ra các bị can nguyên là vụ trưởng của Bộ TTTT, lãnh đạo của Mobifone cùng lãnh đạo các công ty thẩm định gia cũng bị truy tố.

Căn cứ vào tài liệu điều tra và lời khai của các bị can xác định, ông Nguyễn Bắc Son là người đứng đầu Bộ Thông tin truyền thông đã giới thiệu, định hướng cho Mobifone mua cổ phần của AVG, mặc dù biết rõ năng lực tài chính của AVG rất xấu, kinh doanh không hiệu quả, lỗ lũy kế kéo dài, giá trị tài sản thấp.

Nhưng ông Nguyễn Bắc Son với mục đích mong muốn Mobifone sớm thực hiện được dự án mua cổ phần của AVG trong năm 2015 nên đã chỉ đạo ông Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải khẩn trương triển khai thực hiện dự án, không tuân thủ các quy định của pháp luật.

Cụ thể, ông Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo ông Trương Minh Tuấn ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình trái pháp luật, quyết định giá mua 8.898,3 tỷ đồng, tương đương 95% cổ phần của AVG.

Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho công ty AVG bán được cổ phần cao hơn gấp nhiều lần so với giá trị tài sản thực của AVG.

Chưa hết, cũng chính ông Nguyễn Bắc Son quyết liệt chỉ đạo Lê Nam Trà ký Thỏa thuận và Hợp đồng với AVG để chuyển tiền mua bán cổ phần.

Quá trình thực hiện dự án, ông Nguyễn Bắc Son đã gọi cho Phạm Nhật Vũ tổng cộng 126 cuộc điện thoại và 139 tin nhắn để trao đổi về tiến độ và thúc đẩy dự án sớm hoàn thành.

Sau khi Mobifone chuyển tiền cho AVG, ông Nguyễn Bắc Son đã nhận 3 triệu USD, tương đương hơn 66 tỷ đồng từ Phạm Nhật Vũ.

Bị can Nguyễn Bắc Son khai nhận, toàn bộ số tiền 3 triệu USD, bị can đã đưa cho con gái là N.T.T.H khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000 USD đến 400.000 USD trong những lần H. từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội thăm gia đình.

Khi đưa tiền, ông Nguyễn Bắc Son dặn con gái không được gửi tiết kiệm, còn đầu tư vào đâu thì tùy…

Cựu Bộ trưởng có ý thức khắc phục hậu quả nhưng gia đình không hợp tác

Quá trình điều tra, bị can Nguyễn Bắc Son thành khẩn khai báo, nhận thức rõ ràng hành vi phạm tội và nhận trách nhiệm trước pháp luật với vai trò chủ mưu, chỉ đạo thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình tại Mobifone và xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Hồ sơ điều tra - Nhận hối lộ 3 triệu USD, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son có ý thức khắc phục nhưng gia đình không hợp tác (Hình 2).

Ông Nguyễn Bắc Son (trái) và ông Phạm Nhật Vũ

Tuy nhiên, đến giai đoạn truy tố, bị can chỉ nhận trách nhiệm là người đứng đầu Bộ Thông tin & Truyền thông; không thừa nhận vai trò chủ mưu, chỉ đạo Mobifone thực hiện dự án như kết luận của Cơ quan điều tra.

Nhưng với kết quả điều tra có đủ căn cứ kết luận bị can Nguyễn Bắc Son là người chỉ đạo, quyết định và thúc đẩy việc mua cổ phần của AVG, quyết liệt trong phân công chỉ đạo cấp dưới thực hiện.

Do vậy,  bị can Nguyễn Bắc Son là người chịu trách nhiệm cao nhất, đứng đầu các bị can đã được phát hiện, khởi tố và truy tố.

Về tội danh đưa và nhận hối lộ, cáo trạng nêu rõ: Trong quá trình điều tra, các bị can đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội và có trách nhiệm trong việc khắc phục số tiền đã chiếm đoạt.

“Riêng bị can Nguyễn Bắc Son có ý thức khắc phục nhưng gia đình không hợp tác để nộp tiền. Do đó, khi xem xét quyết định hình phạt đối với tội danh này, cần có sự phân hóa về vai trò, hành vi, số tiền chiếm đoạt và kết quả nộp tiền khắc phục hậu quả, áp dụng triệt để các căn cứ pháp luật và chính sách hình sự để giảm nhẹ hình phạt cho các bị can, nhất là các bị can đã khắc phục hết số tiền chiếm đoạt”, cáo trạng nêu rõ.

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Công ty dịch vụ bảo vệ Long Hải Sepre 24 / Dịch vụ bảo vệ An ninh / Bảo vệ tòa nhà / Bảo vệ quán Bar / Bảo vệ siêu thị / Bảo vệ bãi xe chung cư / Bảo vệ bãi xe tòa nhà / An ninh ngày tết / Giá dịch vụ bảo vệ dịp tết / Bảo vệ Long Hải Sepre 24 tuyển dụng / Việc làm bảo vệ ở quận 1 / Công ty bảo vệ tại TP.HCM / Việc làm bảo vệ lương cao / Dịch vụ bảo vệ tại Cần Thơ / Dịch vụ bảo vệ tại Long An / Dịch vụ bảo vệ tại Bình Dương / Bảo vệ nhà máy tại Bình Dương / Dịch vụ bảo vệ kho bãi / Bảo vệ khu dân cư / Công ty bảo vệ tại Gò Vấp / Bảo vệ nhà máy Mercedes-Benz / Bảo vệ bệnh viện / Việc làm siêu thị / Việc làm rạp chiếu phim / An ninh chung cu / Dịch Vụ Bảo Vệ Ngày Và Đêm / Dịch vụ Bảo vệ Khu Biệt Thự Cao Cấp / Bảo vệ khu mua sắm / Bảo vệ khu Trung Tâm Thương Mại / Dịch Vụ Bảo vệ TTTM /