Hotline: 0901 884 868 - 028 3916 46 48    baovelonghai24h@gmail.com

Nhận 3 triệu USD hối lộ, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đem giấu ngoài ban công

Nhận 3 triệu USD tiền hối lộ từ Phạm Nhật Vũ, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son xếp đầy tiền vào 2 vali và 1 balo rồi cất ngoài ban công.

Tung thông tin “ảo” để lừa bán AVG

Ngày 19/10, Viện kiểm sát nhân dân tối cao ban hành cáo trạng truy tố các bị can trong đại án Mobifone mua 95% cổ phần AVG ra trước tòa.

Hồ sơ điều tra - Nhận 3 triệu USD hối lộ, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đem giấu ngoài ban công
Truy tố cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và đồng phạm trong thương vụ

Mobifone mua 95% cổ phần AVG

Theo kết quả điều tra xác định, trước khi Mobifone mua cổ phần của AVG, tình hình tài chính của AVG rất khó khăn: kinh doanh không hiệu quả, thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn.

Để nâng cao giá trị AVG, Phạm Nhật Vũ (nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị AVG) đưa ra thông tin việc AVG đang được đối tác nước ngoài trả mua 700 triệu USD và AVG đã nhận tiền đặt cọc 10 triệu USD, để đàm phán với Mobifone về giá mua bán AVG.

Kết quả điều tra xác định các thông tin trên do Vũ đưa ra là không có căn cứ. Đồng thời, Phạm Nhật Vũ nhiều lần liên hệ, trao đổi, đề nghị ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải là những người có chức vụ, quyền hạn tại bộ Thông tin truyền thông (Bộ TTTT) và Mobifone, để thúc đẩy việc mua bán AVG được nhanh chóng nhằm mang lại lợi ích cho AVG.

Hồ sơ điều tra - Nhận 3 triệu USD hối lộ, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đem giấu ngoài ban công (Hình 2).

Bị can Nguyễn Bắc Son

Đối với các bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải là những người có chức vụ, quyền hạn trong việc quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước, là những người có quyền hạn nhất định trong việc quyết định mua bán cổ phần của AVG đã tích cực chủ động triển khai thực hiện dự án.

Quá trình chỉ đạo để mua AVG, các bị can biết rõ giá trị tài sản, tình hình tài chính, kinh doanh của AVG thua lỗ kéo dài, biết rõ các quy định pháp luật cần tuân thủ khi thực hiện dự án, nhưng các bị can ở mỗi vị trí, vai trò của mình đã tiếp nhận ý chí của nhau, thực hiện không đúng các quy định của Nhà nước về trình tự, thủ tục đầu tư, quy định về quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Biết rõ dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Mobifone chưa được Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, nhưng bị can Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo cho Trương Minh Tuấn ký quyết định số 236 và chỉ đạo cho Lê Nam Trà, Cao Duy Hải thực hiện việc ký kết hợp đồng mua bán cổ phần của AVG với giá mua 8.898,3 tỷ đồng và phải hoàn thành trong tháng 12/2015.

Kết quả, Phạm Nhật Vũ đã bán cho mobifone 95% cổ phần AVG với giá 8.898,3 tỷ đồng cao hơn giá trị thật của AVG rất nhiều lần, mang lại lợi ích cho Phạm Nhật Vũ và các cổ đông AVG số tiền là 6.475.324.611.000 đồng. Đây là hậu quả thiệt hại trực tiếp làm mất vốn nhà nước tại Mobifone.

Cất 2 vali, 1 balo tiền ngoài ban công

Liên quan đến việc này, các bị can khai nhận: Trong quá trình thực hiện dự án và sau khi Mobifone thanh toán tiền, Phạm Nhật Vũ đã đưa cho Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, Lê Nam Trà (cựu chủ tịch MobiFone) 2,5 triệu USD, Cao Duy Hải (cựu tổng giám đốc MobiFone) 500.000 USD, Trương Minh Tuấn 200.000 USD.

Hồ sơ điều tra - Nhận 3 triệu USD hối lộ, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đem giấu ngoài ban công (Hình 3).

Bị can Phạm Nhật Vũ

Các bị can nhận thức được hành vi sai phạm, biết rõ việc nhận tiền trên của Phạm Nhật Vũ là do chỉ đạo, quyết định việc Mobifone mua cổ phần của AVG nên số tiền nhận được là từ việc mua bán AVG.

Liên quan đến số tiền 3 triệu USD, ông Son đã mang 3 triệu USD lên phòng làm việc tại tầng 2, xếp đầy vào 1 vali du lịch loại nhỏ màu đen nhãn hiệu Samsonite và 1 balô du lịch tối màu. Số tiền còn lại xếp vào 1 vali du lịch loại to màu trắng nhãn hiệu Samsonite.

Sau khi xếp tiền vào vali, ông Son mang ra ngoài bancông quây kín bằng khung nhôm kính cất.

Để làm rõ số tiền này hiện đang ở đâu, cơ quan điều tra đã nhiều lần lấy lời khai của cựu bộ trưởng. Ông Son khai toàn bộ số tiền 3 triệu USD đã đưa cho con gái Nguyễn Thị Thu Huyền.

Ông Son khai đã đưa cho con gái khoảng 10 lần, mỗi lần 300.000 – 400.000 USD trong những lần Huyền từ TP.HCM ra Hà Nội thăm gia đình. Khi đưa tiền ông Son dặn bà Huyền không được gửi tiết kiệm “còn đầu tư vào đâu thì tùy”.

Ngoài ra, ông Son khai đã nhận của Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc MobiFone, số tiền 200 triệu đồng dịp 30/4/2015 và 200.000 USD của Lê Nam Trà, cựu chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone dịp Tết âm lịch năm 2016.

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Công ty dịch vụ bảo vệ Long Hải Sepre 24 / Dịch vụ bảo vệ An ninh / Bảo vệ tòa nhà / Bảo vệ quán Bar / Bảo vệ siêu thị / Bảo vệ bãi xe chung cư / Bảo vệ bãi xe tòa nhà / An ninh ngày tết / Giá dịch vụ bảo vệ dịp tết / Bảo vệ Long Hải Sepre 24 tuyển dụng / Việc làm bảo vệ ở quận 1 / Công ty bảo vệ tại TP.HCM / Việc làm bảo vệ lương cao / Dịch vụ bảo vệ tại Cần Thơ / Dịch vụ bảo vệ tại Long An / Dịch vụ bảo vệ tại Bình Dương / Bảo vệ nhà máy tại Bình Dương / Dịch vụ bảo vệ kho bãi / Bảo vệ khu dân cư / Công ty bảo vệ tại Gò Vấp / Bảo vệ nhà máy Mercedes-Benz / Bảo vệ bệnh viện / Việc làm siêu thị / Việc làm rạp chiếu phim / An ninh chung cu / Dịch Vụ Bảo Vệ Ngày Và Đêm / Dịch vụ Bảo vệ Khu Biệt Thự Cao Cấp / Bảo vệ khu mua sắm / Bảo vệ khu Trung Tâm Thương Mại / Dịch Vụ Bảo vệ TTTM /