Hotline: 0901 884 868 - 028 3916 46 48    baovelonghai24h@gmail.com

Nga chuyển S-300 cho Syria, Israel cuống cuồng thể hiện cán cân quyền lực?

Israel sẽ tiếp tục các hoạt động không quân để chống lại lực lượng Iran và nhóm Hezbollah mặc dù hệ thống S-300 đã được Moscow chuyển giao cho Syria, chuyên gia Nga cho hay.

Israel sẽ tiếp tục các hoạt động không quân

Theo TASS, cựu Đại sứ Nga tại Syria và là nhà phân tích chính trị Alexander Zotov cho biết Moscow cần phải chuyển giao hệ thống phòng thủ S-300 cho Syria bởi vì các hành động của lực lượng phòng không Israel ở Syria cho thấy mối đe dọa nghiêm trọng tới an ninh hàng không giữa căn cứ không quân Hmeimim và Nga.

Israel tỏ thái độ không hài lòng khi Nga chuyển S-300 cho Syria

Israel sẽ tiếp tục các hoạt động không quân để chống lại lực lượng Iran và nhóm Hezbollah mặc dù hệ thống S-300 đã được Nga chuyển giao cho Syria, ông Alexander Zotov cho hay.

“Có câu chuyện ở Israel đang diễn ra trong giới chuyên gia, các nhà phân tích chính trị và truyền thông bắt nguồn từ những phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman và thậm chí Thủ tướng Benjamin Netanyahu rằng, Israel sẽ không đi chệch hướng đáp trả bất kỳ hành động đặt ra đe doạ nào của Iran và Hezbollah, và không ai có thể cản được Israel”, cựu Đại sứ cho hay.

“Đó là lý do vì sao nhiều người ở Israel nghĩ rằng có thể có một cuộc tấn công thị uy nào đó, thậm chí ở một cơ sở tưởng tượng, có thể cách xa tất cả những hệ thống được triển khai ở Syria hiện nay, nhằm tránh tấn công quân nhân và cơ sở của Nga, nhằm làm cho nó giống như tất cả đều ổn và mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch” – ông Zotov cho biết thêm.

Chuyên gia này lưu ý, Israel cần phải hiểu rằng thực hiện những hành động như vậy mà không có sự phối hợp của Nga là điều vô cùng nguy hiểm.

“Khi hệ thống phòng không S-300 của chúng ta đã chuyển giao cho Syria thì trách nhiệm thực hiện tấn công trả đũa sẽ là của Syria. Syria có quyền hợp pháp và tự nhiên của bất kỳ quốc gia nào để bảo vệ lãnh thổ của mình khỏi mối đe doạ từ bên ngoài”, ông Zotov nhận định.

Theo cựu Đại sứ, việc chuyển giao S-300 cho Syria là điều cần thiết, bởi hoạt động của Không quân Israel ở Syria đặt ra mối đe doạ nghiêm trọng đối với lưu thông hàng không giữa Nga và căn cứ Hmemim ở Syria, trong khi các chỉ huy Israel không đủ minh bạch với quân đội Nga về các chuyến bay của mình.

Nga cản trở các chuyến bay của Israel

Theo nhận định của nhà phân tích người Nga Alexander Mikhailov, các tổ hợp S-300 Nga chuyển cho Syria nhằm mục đích cản trở các chuyến bay của không quân Israel, trong đó có các chuyến bay trinh sát, trên không phận Syria.

Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Israel

Dù Tel-Aviv tuyên bố sẽ không từ bỏ hoạt động nhưng rõ ràng yếu tố S-300 gây sức ép lên các lãnh đạo Israel.

“Khi những tổ hợp S-300 của Nga sẵn sàng hoạt động tại những vị trí mà Syria-Israel giao chiến, các phi công Israel hiểu rằng, họ đang trong tầm ngắm radar của Nga. Do đó, họ sẽ báo cáo tình hình cho cấp trên và điều này đặt ra sức ép lên các nhà lãnh đạo Israel”, ông Mikhailov cho hay.

Ông Mikhailov cũng bày tỏ tin tưởng rằng, trong hoạt động, nếu Israel tiếp tục phối hợp hơn nữa với lực lượng Nga ở Syria, hai bên có thể tránh được những sự cố trong tương lai.

Trong khi đó, chuyên gia Nikolai Sokov của viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury (Mỹ) cho rằng các khẩu đội S-300 ở Syria có thể sẽ được lắp đặt hệ thống nhận diện bạn – địch (IFF) để ngăn ngừa sự cố bắn nhầm IL-20 tái diễn, theo báo Business Insider.

IFF rất quan trọng trong việc nhận diện máy bay Nga nhưng sẽ là thảm họa nếu Syria để mật mã này lọt vào tay Israel hay NATO, khiến đối phương có thể đánh lừa toàn bộ hệ thống phòng không Nga. Do đó, chuyên gia Sokov suy đoán Nga có thể sẽ cử nhân sự đến trực tiếp vận hành S-300 ở Syria.

Tuy nhiên, điều này lại dẫn đến nguy cơ căng thẳng leo thang khó lường nếu các quân nhân Nga phụ trách S-300 thiệt mạng do tên lửa Israel. Trong trường hợp này, lực lượng hải quân và không quân Nga hiện diện trong khu vực có thể được triển khai đáp trả nhanh chóng nhưng phải đối mặt với hệ thống phòng không hiện đại không kém của Israel, theo ông Sokov.

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Công ty dịch vụ bảo vệ Long Hải Sepre 24 / Dịch vụ bảo vệ An ninh / Bảo vệ tòa nhà / Bảo vệ quán Bar / Bảo vệ siêu thị / Bảo vệ bãi xe chung cư / Bảo vệ bãi xe tòa nhà / An ninh ngày tết / Giá dịch vụ bảo vệ dịp tết / Bảo vệ Long Hải Sepre 24 tuyển dụng / Việc làm bảo vệ ở quận 1 / Công ty bảo vệ tại TP.HCM / Việc làm bảo vệ lương cao / Dịch vụ bảo vệ tại Cần Thơ / Dịch vụ bảo vệ tại Long An / Dịch vụ bảo vệ tại Bình Dương / Bảo vệ nhà máy tại Bình Dương / Dịch vụ bảo vệ kho bãi / Bảo vệ khu dân cư / Công ty bảo vệ tại Gò Vấp / Bảo vệ nhà máy Mercedes-Benz / Bảo vệ bệnh viện / Việc làm siêu thị / Việc làm rạp chiếu phim / An ninh chung cu / Dịch Vụ Bảo Vệ Ngày Và Đêm / Dịch vụ Bảo vệ Khu Biệt Thự Cao Cấp / Bảo vệ khu mua sắm / Bảo vệ khu Trung Tâm Thương Mại / Dịch Vụ Bảo vệ TTTM /