Hotline: 0901 884 868 - 028 3916 46 48    baovelonghai24h@gmail.com

Mỹ cấm Philippines mua Kilo Nga: Ai bảo vệ trước Trung Quốc?

Giới chức lãnh đạo Mỹ cho rằng việc Philippines mua tàu ngầm Kilo của Nga có thể gây ảnh hưởng xấu tới quan hệ đồng minh giữa Manila-Washington.

Mỹ cảnh cáo Philippines mua tàu ngầm Kilo Nga

Tờ Phil Star của Philippines dẫn lời Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randall Schriver hôm 17/8 tuyên bố rằng, chính quyền Manila không nên mua vũ khí của Nga vì điều đó không có lợi cho quân đội nước này và quan hệ giữa hai nước.

Theo ông, Philippines nên suy nghĩ kỹ về kế hoạch mua vũ khí hiện đại như tàu ngầm Kilo của Nga. Vị quan chức Mỹ nhấn mạnh một lần nữa là “việc theo đuổi giải pháp này sẽ không mang lại lợi ích cho quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Philippines”.

Quan chức Mỹ phân tích, đối với bất cứ quốc gia nào, việc mua sắm các hệ thống vũ khí quy mô lớn không chỉ đơn thuần là việc tăng cường năng lực tác chiến, mà còn là khoản đầu tư vào quan hệ ngoại giao. Điều này sẽ rất có lợi cho an ninh quốc gia của đất nước đó.

“Những khí tài của Washington hiện nay là chìa khóa để bảo đảm khả năng tương thích, phối hợp giữa quân đội Mỹ và Philippines” – ông Schriver nhấn mạnh về tầm quan trọng của vũ khí Mỹ đối với Quân đội Philippines và cả với quốc gia này.

Tuyên bố của vị quan chức Mỹ được đưa ra sau khi xuất hiện thông tin Philippines đang nhắm tới các tàu ngầm tấn công diesel-điện thuộc Đề án 636 (Project 639) lớp “Varshavyanka” do Nga sản xuất (NATO gọi là lớp Kilo), nhằm tăng sức mạnh cho hải quân nước này.

Người phát ngôn hải quân Philippines Jonathan Zata thông báo rằng, Moscow và Manila đang soạn thảo biên bản ghi nhớ về thỏa thuận hợp tác này. Việc ký biên bản ghi nhớ sẽ là bước tiếp theo trong quá trình hình thành lực lượng tàu ngầm của Philippines.

Hồi cuối tháng 7, nước này xác nhận đang tìm đối tác cung cấp tàu ngầm và nghiên cứu học thuyết tác chiến dưới đáy biển còn rất mới mẻ đối với hải quân Philippines, và Nga đã đáp ứng được yêu cầu của họ.

Theo tiết lộ của các quan chức Bộ quốc phòng Philippines, thỏa thuận giữa hai bên không chỉ đơn thuần là mua sắm một vài chiếc tàu ngầm, mà Nga còn giúp Philippines nghiên cứu các vấn đề cần thiết đối với lực lượng tàu ngầm tương lai của nước này.

Ngoài ra, một số quan chức Philippines đã được mời đến thăm các nhà máy đóng tàu ngầm tại Nga để tham quan mô hình và tìm hiểu tính năng của các phương tiện tác chiến dưới đáy biển tối tân của Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm 16/8 đã lên đường tới Nga. Mục đích chuyến đi không được tiết lộ, nhưng nguồn tin giấu tên cho biết ông sẽ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và nhiều quan chức quân sự cấp cao tại thủ đô Moscow.

Và tất nhiên là người đứng đầu quân đội Philippines sẽ không bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời này để thúc đẩy các thỏa thuận hợp tác kỹ thuật quân sự tiềm năng giữa hai nước.

Philippines đang tránh phụ thuộc vào vũ khí Mỹ

Philippines hiện đang vạch ra chương trình hiện đại hóa quân đội, dành 125 tỉ peso (2,41 tỉ USD) trong vòng 5 năm tới để mua các loại tàu chiến hạng trung, máy bay không người lái, máy bay huấn luyện-chiến đấu, radar đối hải, trực thăng và máy bay do thám để củng cố khả năng tác chiến trên Biển Đông.

Hải quân nước này đã xây dựng “Kế hoạch Chiến lược Biển xa 2020” với ý định mua thêm 6 tàu chiến, 12 tàu hộ tống, 18 tàu tuần tra và 3 tàu chống mìn. Ngoài ra, tàu vận chuyển, tàu đổ bộ, tàu pháo tuần tiễn, trực thăng và tàu ngầm cũng sẽ được mua mới.

Ý KIẾN BẠN ĐỌCCông ty dịch vụ bảo vệ Long Hải Sepre 24 / Dịch vụ bảo vệ An ninh / Bảo vệ tòa nhà / Bảo vệ quán Bar / Bảo vệ siêu thị / Bảo vệ bãi xe chung cư / Bảo vệ bãi xe tòa nhà / An ninh ngày tết / Giá dịch vụ bảo vệ dịp tết / Bảo vệ Long Hải Sepre 24 tuyển dụng / Việc làm bảo vệ ở quận 1 / Công ty bảo vệ tại TP.HCM / Việc làm bảo vệ lương cao / Dịch vụ bảo vệ tại Cần Thơ / Dịch vụ bảo vệ tại Long An / Dịch vụ bảo vệ tại Bình Dương / Bảo vệ nhà máy tại Bình Dương / Dịch vụ bảo vệ kho bãi / Bảo vệ khu dân cư / Công ty bảo vệ tại Gò Vấp / Bảo vệ nhà máy Mercedes-Benz / Bảo vệ bệnh viện / Việc làm siêu thị / Việc làm rạp chiếu phim / An ninh chung cu / Dịch Vụ Bảo Vệ Ngày Và Đêm / Dịch vụ Bảo vệ Khu Biệt Thự Cao Cấp / Bảo vệ khu mua sắm / Bảo vệ khu Trung Tâm Thương Mại / Dịch Vụ Bảo vệ TTTM /