Hotline: 0901 884 868 - 028 3916 46 48    baovelonghai24h@gmail.com

Luật sư lên tiếng về việc đặt tên con là Phan Hết Gas Hết Số

Theo chuyên gia pháp lý, tên Phan Hết Gas Hết Số là không phù hợp với quy định pháp luật. Vì thế, chính quyền địa phương nên vận động, giải thích để điều chỉnh cho phù hợp.

Những ngày qua, dư luận xôn xao về việc một đứa trẻ được đặt tên là Phan Hết Gas Hết Số. Theo xác minh của PV báo Người Đưa Tin, đây là trường hợp đặt biệt tại xã Bình Thạnh Đông, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang.

Cụ thể, ông Lê Anh Trung, Chủ tịch xã Bình Thạnh Đông, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang cho biết: “Tháng Tám vừa qua, trên địa bàn xã thật sự có một bé trai vừa sinh và được đặt tên tên Phan Hết Gas Hết Số như dư luận đang xôn xao”.

Tuy nhiên, chính quyền xã Bình Thạnh Đông cũng thông tin, bé trai vẫn chưa được làm giấy khai sinh vì người cha chưa đủ tuổi để được đăng ký kết hôn, dù đã chung sống với người mẹ đứa bé từ trước đó.

“Trên giấy tờ chứng sinh được cơ sở y tế cấp cho bé cũng không ghi tên trẻ. Cái tên Phan Hết Gas Hết Số được người thân của bé tự ghi vào giấy chứng sinh”, đại diện UBND xã Bình Thạnh Đông cho hay.

Khi phát hiện sự việc, phía chính quyền địa phương đã gặp gỡ gia đình cháu bé để tìm hiểu nguyên nhân và nhiều lần giải thích các quy định pháp luật về hộ tịch.

“Đặt tên con là quyền của cha mẹ, nhưng cũng phải theo quy định của pháp luật. UBND xã đang cố gắng vận động người thân của bé lựa chọn một tên khác phù hợp hơn cho đứa bé”, vị Chủ tịch xã Bình Thạnh Đông khẳng định.

Góc nhìn luật gia - Luật sư lên tiếng về việc đặt tên con là Phan Hết Gas Hết Số

Khi khám chữa bệnh tại một bệnh viện ở TP.HCM, cháu bé có tên Phan Hết Gas Hết Số đã được chú ý.

Đánh giá về vấn đề này, luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, đoàn Luật sư TP.HCM trình bày: “Việc đặt tên cho cho con được quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2015. Theo đó, quy định họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong tờ khai đăng ký khai sinh”.

Còn theo khoản 3 Điều 26 Bộ luật Dân sự 2015, việc đặt tên bị hạn chế trong trường hợp xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự.

Tên của công dân Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam; không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ.

Từ đó, luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ nhận định: “Tên mà gia đình dự định đặt cho cháu bé Phan Hết Gas Hết Số là không đáp ứng quy định đặt tên của pháp luật. Bởi lẽ, từ Gas không phải tiếng Việt và cũng không phải tiếng dân tộc khác của Việt Nam. Việc chính quyền xã vận động gia đình đặt tên khác cho con là đúng”.

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Công ty dịch vụ bảo vệ Long Hải Sepre 24 / Dịch vụ bảo vệ An ninh / Bảo vệ tòa nhà / Bảo vệ quán Bar / Bảo vệ siêu thị / Bảo vệ bãi xe chung cư / Bảo vệ bãi xe tòa nhà / An ninh ngày tết / Giá dịch vụ bảo vệ dịp tết / Bảo vệ Long Hải Sepre 24 tuyển dụng / Việc làm bảo vệ ở quận 1 / Công ty bảo vệ tại TP.HCM / Việc làm bảo vệ lương cao / Dịch vụ bảo vệ tại Cần Thơ / Dịch vụ bảo vệ tại Long An / Dịch vụ bảo vệ tại Bình Dương / Bảo vệ nhà máy tại Bình Dương / Dịch vụ bảo vệ kho bãi / Bảo vệ khu dân cư / Công ty bảo vệ tại Gò Vấp / Bảo vệ nhà máy Mercedes-Benz / Bảo vệ bệnh viện / Việc làm siêu thị / Việc làm rạp chiếu phim / An ninh chung cu / Dịch Vụ Bảo Vệ Ngày Và Đêm / Dịch vụ Bảo vệ Khu Biệt Thự Cao Cấp / Bảo vệ khu mua sắm / Bảo vệ khu Trung Tâm Thương Mại / Dịch Vụ Bảo vệ TTTM /