Hotline: 0901 884 868 - 028 3916 46 48    baovelonghai24h@gmail.com

Giả mạo Cảnh sát PCCC bắt ép dân phải mua sách chữa cháy, cứu hộ

Tin rằng đây là sách do các cơ quan chức năng cung cấp, nhiều người đã đồng ý mua các tài liệu này với giá thành cao hơn gấp 5 – 7 lần so với quy định.

Ngày 14/11, Thượng tá Nguyễn Đình Hạnh, Phó Trưởng phòng Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC&CHCN) Công an tỉnh Nghệ An, xác nhận tình trạng xuất hiện giả mạo cảnh sát PCCC để lừa đảo trong thời gian qua trên nhiều địa bàn.

Theo Thượng tá Hạnh, các đối tượng không trực tiếp gặp mặt mà chỉ thực hiện giao dịch qua điện thoại và dịch vụ bưu điện.

Đặc biệt, các đối tượng này thường lựa chọn các cơ sở kinh doanh xăng dầu, khí hóa lỏng, cơ quan, trường học… để lừa đảo, nhất là các cơ sở đang làm hồ sơ thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC.

Thời điểm này, tâm lý của các chủ cơ sở muốn hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục giấy tờ đúng quy định hoặc các cơ quan, doanh nghiệp để đối phó với các đợt kiểm tra PCCC nên nhiều cơ sở đã “sập bẫy”.

Tài liệu mà các đối tượng ép mua.

Một trong những nạn nhân của vụ lừa đảo trên là anh N.H.V., giám đốc một công ty xăng dầu TX.Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Theo anh V., vào giữa tháng 10/2018, một số điện thoại lạ gọi cho anh xưng là cán bộ phòng Cảnh sát PCCC&CNCH.

Cán bộ này nói rằng có một số văn bản mới liên quan đến Luật PCCC, vì vậy yêu cầu công ty này phải mua để tìm hiểu. Do số tiền không lớn, chỉ 1,7 triệu đồng nên anh V. đồng ý. Mọi giao dịch đều qua bưu điện và vài ngày sau anh V. nhận được sách.

Thấy anh V. dễ lừa, chỉ ít ngày sau một người đàn ông khác tiếp tục gọi và xưng là lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An. Người này cho biết, trước đó cán bộ địa bàn đã gọi điện giới thiệu các tài liệu, văn bản, quy định mới… tuy nhiên vẫn còn thiếu nên thúc giục anh V. mua thêm.

Lúc này, anh V. tiếp tục chuyển gần 2 triệu đồng qua bưu điện. Tuy nhiên, lần này chờ mãi mà không thấy tài liệu về nên anh V. mới biết mình bị lừa.

Trước sự việc này, Công an huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An phải ban hành văn bản để cảnh báo, đề nghị các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn và trường THPT, THCS, tiểu học trên địa bàn phải tăng cường cảnh giác và đề phòng các đối tượng trên.

Thượng tá Đặng Hồng Hải, Phó trưởng Công an huyện Thanh Chương cho biết: “Sau khi có thông tin phản ánh từ nhân dân, Công an huyện đã tiến hành xác minh và kết luận các đơn vị phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn trong ngành công an không có văn bản hay quy định về việc liên hệ bán sách có nội dung liên quan đến công tác PCCC”.

Để đánh vào lòng tin của nạn nhân, ban đầu các đối tượng điện thoại cho chủ cơ sở hướng dẫn, nhắc nhở các hồ sơ liên quan đến PCCC, sau đó thông báo sắp tới có kế hoạch thanh, kiểm tra điều kiện an toàn về PCCC hoặc mở lớp tập huấn nghiệp vụ về PCCC.

Khi thấy các chủ cơ sở bắt đầu lo sợ, lúc này các đối tượng mới đề nghị mua các tài liệu, văn bản pháp luật mới bổ sung vào hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC, mua tài liệu phục vụ tập huấn…

Trung bình mỗi hồ sơ, tài liệu như vậy có giá từ 1 – 3 triệu đồng. Do số tiền không nhiều nên các chủ cơ sở không hề nghi ngờ mà đều sẵn sàng chi tiền để giao dịch. Thấy “cá cắn câu”, các đối tượng tiếp tục gọi điện yêu cầu mua lần nữa, nhưng lần này không gửi tài liệu.

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Công ty dịch vụ bảo vệ Long Hải Sepre 24 / Dịch vụ bảo vệ An ninh / Bảo vệ tòa nhà / Bảo vệ quán Bar / Bảo vệ siêu thị / Bảo vệ bãi xe chung cư / Bảo vệ bãi xe tòa nhà / An ninh ngày tết / Giá dịch vụ bảo vệ dịp tết / Bảo vệ Long Hải Sepre 24 tuyển dụng / Việc làm bảo vệ ở quận 1 / Công ty bảo vệ tại TP.HCM / Việc làm bảo vệ lương cao / Dịch vụ bảo vệ tại Cần Thơ / Dịch vụ bảo vệ tại Long An / Dịch vụ bảo vệ tại Bình Dương / Bảo vệ nhà máy tại Bình Dương / Dịch vụ bảo vệ kho bãi / Bảo vệ khu dân cư / Công ty bảo vệ tại Gò Vấp / Bảo vệ nhà máy Mercedes-Benz / Bảo vệ bệnh viện / Việc làm siêu thị / Việc làm rạp chiếu phim / An ninh chung cu / Dịch Vụ Bảo Vệ Ngày Và Đêm / Dịch vụ Bảo vệ Khu Biệt Thự Cao Cấp / Bảo vệ khu mua sắm / Bảo vệ khu Trung Tâm Thương Mại / Dịch Vụ Bảo vệ TTTM /