Hotline: 0901 884 868 - 028 3916 46 48    baovelonghai24h@gmail.com

Bellingcat xác định nghi can thứ hai vụ Skripal là bác sĩ quân y của GRU

Tên thật của nghi can Alexander Petrov có thể là Alexander Yevgenyevich Mishkin, đã hoạt động cho GRU 15 năm và có thể là thiếu tá hoặc đại tá.

Ruslan Boshirov và Alexander Petrov – hai người đàn ông Nga bị phía Anh cáo buộc là tham gia vào vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal.

Người đàn ông Nga thứ hai bị nước Anh cáo buộc là nghi can gây ra vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal đã được trang web điều tra Bellingcat tiết lộ danh tính có thể là bác sĩ quân y của cơ quan tình báo quân đội GRU của Nga.

Reuters dẫn thông tin từ trang web của Bellingcat cho biết, người đàn ông này tên là Alexander Yevgenyevich Mishkin, 39 tuổi, từng bị các nhà chức trách Anh cáo buộc tham gia vào vụ đầu độc cựu điệp viên Nga vào tháng trước dưới tên gọi là Alexander Petrov. Trong một báo cáo hôm 8/10, tờ Daily Telegraph của Anh cũng gọi người đàn ông này là Mishkin.

Các công tố viên Anh buộc tội Petrov và một người đàn ông khác tên là Ruslan Boshirov đã thực hiện hành vi tấn công cha con nhà Skripal ở thành phố Salisbury của Anh vào tháng 3. Họ tin rằng hai nghi phạm này đã sử dụng bí danh để vào nước Anh.

Bellingcat tháng trước đã xác định Ruslan Boshirov là một đại tá trong GRU có tên thật là Anatoliy Chepiga. Cảnh sát Anh cho biết họ không bình luận về danh tính thực sự của hai người đàn ông Nga theo suy đoán từ phía trang web điều tra Bellingcat.

Cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái Yulia đã được tìm thấy trong tình trạng trúng độc trên một băng ghế công cộng ở Salisbury và vụ việc đã thúc đẩy các vụ trục xuất ngoại giao Đông-Tây lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Hình ảnh hộ chiếu của Alexander Yevgenyevich Mishkin được trang Bellingcat nhận định chính là Alexander Petrov.

Theo thông tin từ phía Bellingcat, Alexander Yevgenyevich Mishkin sinh ngày 7/7/1979 tại làng Loyga thuộc quận Archangelsk, miền bắc nước Nga, và cho đến tháng 9/2014, địa chỉ nhà đăng ký của người này ở Moscow chính là trụ sở của GRU.

“Quá trình nhận dạng của Bellingcat bao gồm nhiều nguồn mở, lời khai từ những người quen với nhân vật, cũng như các bản sao của các tài liệu nhận dạng cá nhân, bao gồm cả bản sao chụp hộ chiếu”, trang web cho biết.

Cấp bậc trong GRU của Mishkin không rõ, nhưng Bellingcat suy đoán rằng với việc đã công tác 15 năm, người đàn ông này có thể là trung tá hoặc đại tá.

Mishkin được tuyển dụng bởi GRU trong thời gian học tại một trong những học viện quân sự của Nga. Từ năm 2011 đến năm 2018 người này đã có nhiều chuyến đi dưới danh tính của Alexander Petrov, bao gồm cả đến Ukraine và lãnh thổ ly khai Transnistria của Moldova.

Cho đến hiện tại, Đại sứ quán Nga tại London chưa đưa ra bình luận gì về suy đoán của trang Bellingcat nói trên.

Trước đó, Nga phủ nhận bất kỳ sự tham gia nào vào việc đầu độc cựu điệp viên Skripal, đồng thời khẳng định hai người đàn ông bị Anh cáo buộc chỉ là công dân Nga bình thường. Họ là khách du lịch tới London để vui chơi và vô tình viếng thăm Salisbury đúng lúc sự việc xảy ra.

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Công ty dịch vụ bảo vệ Long Hải Sepre 24 / Dịch vụ bảo vệ An ninh / Bảo vệ tòa nhà / Bảo vệ quán Bar / Bảo vệ siêu thị / Bảo vệ bãi xe chung cư / Bảo vệ bãi xe tòa nhà / An ninh ngày tết / Giá dịch vụ bảo vệ dịp tết / Bảo vệ Long Hải Sepre 24 tuyển dụng / Việc làm bảo vệ ở quận 1 / Công ty bảo vệ tại TP.HCM / Việc làm bảo vệ lương cao / Dịch vụ bảo vệ tại Cần Thơ / Dịch vụ bảo vệ tại Long An / Dịch vụ bảo vệ tại Bình Dương / Bảo vệ nhà máy tại Bình Dương / Dịch vụ bảo vệ kho bãi / Bảo vệ khu dân cư / Công ty bảo vệ tại Gò Vấp / Bảo vệ nhà máy Mercedes-Benz / Bảo vệ bệnh viện / Việc làm siêu thị / Việc làm rạp chiếu phim / An ninh chung cu / Dịch Vụ Bảo Vệ Ngày Và Đêm / Dịch vụ Bảo vệ Khu Biệt Thự Cao Cấp / Bảo vệ khu mua sắm / Bảo vệ khu Trung Tâm Thương Mại / Dịch Vụ Bảo vệ TTTM /